Đừng biến trái cây thành thuốc độc!

Ăn càng nhiều trái cây càng tốt là quan niệm của nhiều người. Vậy thực tế ra sao? Liệu có phải trái cây tốt như vậy? Vậy sao bạn không ăn trái cây thay cơm?

Trong bữa ăn, trái cây được xem là món tráng miệng quan trọng. Bởi trái cây không chỉ là nguồn cung cấp một lượng lớn vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên nếu ăn không đúng cách thì có tốt nữa cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những cách ăn trái cây có thể gây hại cho sức khỏe gia đình bạn:

  • Ăn như một món tráng miệng sau bữa chính

Nếu bạn sử dụng trái cây để tráng miệng sau bữa cơm hàng ngày là một điều rất bình thường phải không? Nhưng trên thực tế thì theo nhiều nghiên cứu, việc ăn trái cây vào lúc đói mới tốt nhất. Nguyên do là bởi các trái cây thường được tiêu hóa nhanh hơn thức ăn khác. Thay vì việc đi thẳng vào đường ruột, trái cây có thể sẽ bị cơm, mì, bánh mì… chặn đứng. Trong khoảng thời gian bị trì trệ đó, thức ăn cùng với trái cây đều lên men và có khả năng chuyển hóa thành axit, khiến cho bạn sẽ có cảm giác đau hoặc xót bụng.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng trong hoa quả có chứa nhiều carbonhydrate cùng một lượng tinh bột cao, là những chất có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Việc ăn trái cây tráng miệng ngay sau bữa cơm có thể sẽ khiến trái cây bị tích tụ gây ra việc tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, đường ruột và tuyến tụy có thể dẫn đến chướng khí, táo bón… Hơn thế nữa, nếu như ăn cơm no rồi mà ăn thêm trái cây ngọt thì lượng đường tổng cộng trong bữa ăn sẽ tăng rất cao, gây ra sự tăng cao đường huyết, không hề có lợi cho sức khỏe, nhất là với những người bị bệnh tiểu đường. Chúng ta nên ăn trái cây khoảng một giờ trước hoặc sau bữa ăn để cơ thể có được thời gian hấp thu được các loại vitamin và khoáng chất.

Lời khuyên cho bạn là nên sử dụng các loại trái cây trước bữa ăn. Bạn không cần phải quá lo lắng về các loại trái cây chua như cam, bưởi… bởi thực tế những loại trái cây này khi đi vào cơ thể đều chuyển hóa thành kiềm. Bạn chỉ cần nhớ không bỏ đói cơ thể sau khi ăn trái cây là được!

  • Để trái cây quá lâu sau khi gọt vỏ

Hoa quả sau khi đã gọt vỏ, bổ thành từng miếng nhỏ hay nước quả ép nếu bạn để càng lâu sẽ càng mất đi càng nhiều vitamin và chất dinh dưỡng. Vì vậy trái cây sau khi được chế biến cần được ăn ngay để có thể đảm bảo sự thơm ngon cũng như dưỡng chất. Nếu buộc phải bổ hoa quả từ rất lâu trước khi dùng, chúng ta nên ngâm quả vào dung dịch nước muối nhạt (1%) để giữ lượng vitamin C có trong quả.

  • Chỉ dùng nước ép

Với nhiều người có thể có thói quen ép nước nước hoa quả để uống với suy nghĩ tận dụng phần tinh túy nhất của trái cây. Thực chất thì nước ép có thể đã mất đi một lượng chất xơ dồi dào – yếu tố chính giúp cho đường tiêu hóa của bạn khỏe mạnh. Do đó, thay vì chỉ dùng nước ép, bạn hãy ưu tên việc ăn trái cây tươi nhé.

Nếu uống nước ép, bạn hãy uống từng ngụm nhỏ và từ từ để cho nước bọt hòa với nước ép, giúp cho quá trình hấp thu dưỡng chất thuận lợi và hiệu quả hơn.

  • Chế biến trái cây bằng nhiệt

Trái cây khi bị nấu chín, đun nóng hoặc sấy khô đều có thể mất gần hết chất bổ và chỉ còn lại hương vị. Các loại chè, xôi… sử dụng trái cây đều không có nhiều dưỡng chất. Bạn cũng không nên hâm nóng hay nấu trái cây thành các món ăn nếu không muốn thực phẩm kì diệu này chỉ còn là… bã. Nếu muốn kết hợp trái cây với bữa ăn, bản chỉ nên trộn trái cây như nho và rau củ tươi thành một bát salad thơm ngon, lưu ý là sử dụng ít các loại sốt và dầu dấm thôi nhé!

Mua hàng : 0243 761 7462
hotline : 091 858 2488
email : F5fruitshopcop@gmail.com